Cảm hứng cho "chuyện ấy" sau khi sinh

Sau khi sinh, chuyện sinh hoạt chăn gối của các cặp vợ chồng thường gặp khá nhiều trở ngại. Tuy nhiên, nếu cả hai cùng cố gắng chia sẻ và thông cảm cho nhau thì hoàn toàn có thế khắc phục và có được cảm giác hưng phấn như bình thường.

Quan hệ tình dục sau sinh, khi nào?

Phụ nữ sau sinh thường được khuyên nên tránh quan hệ tình dục 6 tuần khi cơ thể đã hoàn toàn trở lại trạng thái bình thường (trừ vú khi vẫn cho con bú) nhưng cũng có ý kiến cho rằng chỉ cần kiêng 2-3 tuần sau khi sinh nếu như không còn ra sản dịch (dịch từ dạ con ra sau sinh, lúc đầu đỏ nhưng sau vài ngày nhạt dần và hết) và không bị cắt tầng sinh môn. Quan hệ tình dục sớm hay muộn phụ thuộc vào sự hồi phục mỗi người.

Nếu đã bị cắt tầng sinh môn, bị mổ lấy thai hay các thủ thuật khác hay tổn thương lành sẹo cũng phụ thuộc vào từng người và vào mức độ nặng nhẹ của tổn thương, có người tới 6 tuần vẫn còn cảm thấy khó chịu khi quan hệ tình dục.

Những yếu tố ảnh hưởng đến cảm xúc tình dục sau sinh?

Tình trạng hormon trở về bình thường khi người phụ nữ có kinh trở lại, thường sau 6 tuần, nếu cho con bú thì có thể lâu hơn, ngoài 8 tuần. Hơn nữa, do phải chăm sóc con ngày đêm cho nên người phụ nữ mỏi mệt và cũng ít quan tâm đến tình dục.

Khi quan hệ tình dục trở lại sau sinh, có thể không thoải mái ở lần đầu, chủ yếu do lo ngại các tổn thương chưa lành nhưng cũng còn do những lý do khác: Một cảm giác khác so với khi chưa sinh do cơ quan sinh dục chưa hoàn toàn trở lại bình thường - vú căng, rắn hơn và chảy sữa cả khi đang quan hệ tình dục-hình như người chồng cũng dè dặt hơn, những ngại ngần không nói ra do đã chứng kiến cảnh vợ sinh và những đau đớn vợ vừa trải qua nhưng tất cả chỉ là tạm thời.

Cách lấy lại cảm xúc tình dục sau khi sinh

Cần tạo ra những khoảnh khắc riêng tư bên nhau, hoàn toàn không bị phân tán, kể cả do con cái mới sinh - chỉ trò chuyện, vuốt ve, âu yếm - cùng nhau tắm - xoa bóp cho nhau - vận động trở lại, thực hành bài tập Kegel để tăng trương lực cho nhóm cơ đáy chậu, giúp cơ quan sinh dục sớm trở lại bình thường, tập co những cơ quan âm hộ như khi muốn kìm giữ nước tiểu, giữ tình trạng co cơ trong 3-5 giây rồi thả lỏng. Cách 2 giờ lại tập như trên ít nhất 5-10 lần, nâng dần thời gian co thắt cơ vùng tiểu khung lên 10-20 giây.

Theo Sức khỏe & Đời sống

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã ghé thăm trang Những điều nhỏ bé, rất hân hạnh được đọc những lời chia sẻ chân tình của bạn. Chúc bạn luôn thành đạt và hạnh phúc trong cuộc sống.