Vai trò của người cha

Nghiên cứu cho thấy trẻ em tốt hơn khi có cha tham gia tích cực trong việc dạy dỗ. Và chúng thậm chí lớn lên một cách hoàn hảo hơn. Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy rằng người cha đóng vai trò quyết định trong việc khuyến khích trẻ thoát khỏi sự bắt chước về giới tính.

Làm cha ngày nay cần một sức mạnh và sự cam kết mở đường một cách sống mới mẻ và đầy sự gắn kết. Người cha cần phải thể hiện qua lời nói và qua hành động những gì mà nhu cầu về tình cảm của trẻ cần đến cũng quan trọng như cung cấp thức ăn và nơi ở.

Điều đó cũng không có nghĩa rằng người cha phải bỏ việc và ở nhà cả ngày để trông con. Nhưng nó có nghĩa rằng cần thiết lập một thời gian để bên con, ôm con, đọc sách cho con, và chơi cùng con.

Sau đây là những vai trò đặc biệt mà người cha có thể thực hiện trong cuộc đời của những đứa con trai, con gái. Và tìm ra những cách để cải thiện cuộc sống của chính mình thông qua chính những vai trò mà người cha thực hiện với cuộc sống của con.

Cha và con trai

Con trai cũng cần biết rằng cha cũng yêu chúng như yêu các con gái. Một số người cha sợ phải nói những câu quan trọng như kiểu “cha yêu con”. Nhưng những lời nói đó có thể làm tăng cường mối liên kết giữa cha và con trai. Một người con trai được cha yêu quý thường xem cha như là một người để noi theo và noi theo các cách cư xử của cha.

Theo Myriam Miedzian, tác giả của cuốn “Boys Will Be Boys: Breaking the Link Between Masculinity and Violence”. NXB Doubleday, 1991, thì con trai học các những hành động của cha “những hành động để trở thành người đàn ông”. Người cha cần xem xét các hành động của mình một cách cẩn thận để giúp con:

Hiểu rõ về giới tính
Khả năng cư xử mà không cần bạo lực
Biết và liên hệ được với tình cảm của bố

Tuy nhiên, có những người không phải là cha để cũng có thể cung cấp được những lợi ích về đàn ông. Một người mẹ độc thân cũng có thể tìm một hình tượng cho con trai như là chú, ông nội, hoặc một người bạn tốt.

Cha và con gái

Một nghiên cứu về những phụ nữ thành đạt kết luận rằng có một điểm chung của những người phụ nữ thành đạt là có được sự tin tưởng của cha. Sự động viên của cha đóng vai trò quyết định trong:

Khả năng độc lập
Sự tự tin
Sự thăng bằng trong cuộc sống

Sự thẳng thắn, lời khen chân thành từ người cha là liều thuốc tốt nhất giúp tăng cường sự tự tin và nhất là những lời khen này được nói một cách công khai trước mọi người.

Người cha cũng đóng vai trò điển hình trong quan hệ nam nữ cho con cái họ. Qua người cha, con gái hiểu được bằng cách nào chúng muốn một người đàn ông cư xử với chúng như là một người phụ nữ. Quan hệ của người cha với mẹ dựa trên sự chăm sóc, đánh giá đúng và tôn trọng là cách thức rất tốt cho việc giúp con trẻ hiểu rằng đàn ông và phụ nữ cần quan tâm chăm sóc cho nhau như thế nào.

Lợi ích cho người cha

Quan tâm chăm sóc con sẽ mang lại những thay đổi tích cực đối với người cha cũng như đối với con cái họ. Người cha sẽ học được những điều sau:

Sự chăm sóc
Sự thân thiết
Sự kiên nhẫn
Khả năng chấp nhận
Nhạy cảm đối với nhu cầu của người khác

Khi người cha truyền cho con trai, con gái họ những giá trị đó, mọi người trong gia đình đều có lợi.

(sưu tầm)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã ghé thăm trang Những điều nhỏ bé, rất hân hạnh được đọc những lời chia sẻ chân tình của bạn. Chúc bạn luôn thành đạt và hạnh phúc trong cuộc sống.